Tin tức

Cần đề phòng thiệt hại trong nuôi nghêu

Cần đề phòng thiệt hại trong nuôi nghêu

Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tiền Giang, tình hình thời tiết, thủy văn trong năm 2016 tiếp tục diễn biến phức tạp. Cụ thể, năm 2016 nhiệt độ không khí cao nhất có khả năng xảy ra vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 ở mức 35-370C, độ mặn cũng được dự báo có khả năng tăng cao… Đây là hai yếu tố bất lợi, ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng và phát triển của nghêu nuôi.

thu hoạch nghêu

Hơn nửa, những năm gần đây, nghêu nuôi khu vực ven biển xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) thường xuyên có tình trạng chết hàng loạt trong những tháng đầu năm gây thiệt hại cho người nuôi nghêu hàng trăm tỷ đồng. Gần đây nhất, từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4/2015, nghêu nuôi ven biển xã Tân Thành đã xảy ra hiện tượng nghêu chết hàng loạt với diện tích nghêu nuôi bị thiệt hại là 1.580 ha (chiếm đến 91% diện tích nuôi nghêu của tỉnh), tỷ lệ nghêu nuôi bị thiệt hại khoảng 75-90%.

Để hạn chế thiệt hại do nghêu chết, góp phần thực hiện thắng lợi  vụ nuôi nghêu năm 2016, Chi cục Thủy sản khuyến cáo người nuôi nghêu tuyệt đối không nên thả nghêu giống vào thời điểm từ tháng 1-3 (âm lịch), bởi trong khoảng thời gian này những năm gần đây nghêu thường có hiện tượng chết bất thường gây thiệt hại nặng cho người nuôi nghêu. Mật độ thả nghêu giống không nên thả quá dày, nên thả từ 150-200 con/m2 với cỡ giống lớn từ 400-600 con/kg.

Trước tết Nguyên Đán nếu nghêu đã đạt kích cỡ thương phẩm thì nên tiến hành thu hoạch ngay nhằm tránh thiệt hại xảy ra. Nếu nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch cần chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày, tốt nhất là di  chuyển nghêu đến vùng nuôi an toàn nếu có điều kiện.

Thường xuyên kiểm tra điều kiện sân bãi, kiểm tra các yếu tố môi trường nước hoặc theo dõi kết quả quan trắc môi trường, mầm bệnh của Chi cục Thủy sản, Chi cục Thú y để kịp thời có giải pháp hạn chế thiệt hại trong nuôi nghêu nếu các chỉ tiêu môi trường, mầm bệnh vượt ngưỡng thích hợp. Theo tài liệu kỹ thuật nuôi, nghêu sinh trưởng và phát triển tốt khi các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp. Cụ thể, nhiệt độ 28-300C, độ mặn 18-28‰, pH 6-7, ôxy hòa tan 4-6 mg/l.

Thường xuyên theo dõi tốc độ sinh trường, phát triển của nghêu nuôi, kiểm tra hệ thống lưới chắn để hạn chế nghêu nuôi bị thất thoát, kịp thời di chuyển nghêu, san thưa để nghêu phát triển tốt.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8-10 âm lịch hàng năm thường có nước phù sa từ đầu nguồn sông Tiền đổ về và làm lắng đọng bùn đáy khá dày làm ảnh hưởng đến sức khỏe nghêu nuôi nên người nuôi nghêu thường xuyên kiểm tra mức độ bùn đáy; nếu lớp bùn phù sa dày hơn 5 cm cần tiến hành di chuyển nghêu đến bãi bằng phẳng, ít bùn để nghêu sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cần có biện pháp khai thông các vùng nước đọng trên bãi nuôi để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ gây tăng cao nhiệt độ vào buổi trưa gây chết nghêu. Nếu phát hiện nghêu chết lập tức thu gom nghêu chết trên bãi thành khu vực riêng để tránh lây lan sang nghêu còn sống. 

Bài đăng khác

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh

842913851 048 - 84 291 3851 228

nigico@nigico.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay72

Tuần này724

Tháng này724

Tất cả76327

Trực tuyến2

Giấy Chứng Nhận

Processing...